1.              ประวัติความเป็นมา

สมัยก่อนเขาจะทำไส้ปลากินกับข้าวเหนียว อย่างเดียว แต่ไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน เพราะข้าวเหนียวจะบูด จึงได้มีการแปรรูป นำไส้ มาทำเป็นขนม โดยห่อกับแผ่นเปาะเปี๊ยะ รับประทานยามว่าง อีกอย่างไส้ปลา ถ้าใส่ตู้เย็นแล้ว สามารถเก็บได้นานถึง 3-4 เดือน ซึ่งชาวบ้านนิยมทำกัน ช่วงฤดูปลาทูเยอะๆ เพราะ สามารถ กินได้นาน และยังสร้างรายได้ ให้กับคนในชุมชนอีกด้วย ซึ่งเป็นวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนในชุมชน. ต่อมาขนมผูกรักเ
ป็นขนมที่เริ่มมีชื่อเสียงของตำบลเจ๊ะบิลัง จึงทำให้มีแรงบันดาลใจว่าน่าจะส่งเสริมให้สมาชิกสตรีในพื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลเจ๊ะบิลัง ได้เรียนรู้วิธีการการทำขนมผูกรักอย่างจริงจัง ด้วยตนเองเป็นคนที่มีพื้นฐานในการทำขนมพื้นบ้านได้เกือบทุกชนิด จึงได้รวมกลุ่มกันทำขนมผูกรักเพื่อเป็นสินค้าโอท็อปของพื้นที่ตำบลเจ๊ะบิลัง
ส่วนประกอบการทำไส้ขนม
1. ปลาทูสด 2 กิโลกรัม  
2. พริกแห้งใหญ่ 1 กรัม
3. หอมแดง 5 หัว
4. กระเทียม 1 หัว
5. ตะไคร้ 15 ต้น
6. น้ำกะทิ 2 ถ้วยตวง         
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. น้ำตาล 8 กรัม
9. ขมิ้น 12 หัว
10. ยี่หร่าหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
11. ส้มแขก
12. แผ่นปอเปี๊ยะ
13. น้ำมัน

ขันตอนในการทำขนมผูกรัก


      1.นำปลาทูสดมาตัดหัว ล้างให้สะอาดแล้วนำไปต้ม      


    2.นำปลามาแยกก้างออก ให้เหลือแต่เนื้อปลาอย่างเดียว
                                       
      3.นำเนื้อปลา มาตำหรือบดให้ละเอียด    



        4.นำน้ำกะทิ , พริกแห้งใหญ่ , หอมแดง , กระเทียม , ตะไคร้ซอย , ยี่หร่าหวาน และขมิ้น มาบด เข้าด้วยกัน   



  5.นำส่วนผสมที่บดมาผสมกับเนื้อปลาทู ใส่เกลือและน้ำตาล กวนให้เข้ากัน


 6.ตั้งกระทะ ไฟปานกลาง ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในกระทะ แล้วกวนจนส่วนผสม แห้ง ละเอียด เป็นอันเสร็จสิ้น

7.นำแผ่นปอเปี๊ยะมาตัดเป็นชิ้น สี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยแผ่นปอเปี๊ยะ 1 อันสามารถตัดได้ 8 ชิ้น 


 8.นำไส้ปลามาใส่ในแผ่นปอเปี๊ยะ แล้วผูกให้สวยงาม


 9. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน แล้วนำขนมที่ทำไปทอด จนสุกเหลือง แล้วยกขึ้นสะเด็ด น้ำมัน แล้วใส่ภาชนะให้เรียบร้อย

ลักษณะและเสน่ห์ขนมผูกรัก


การห่อแป้งโดยการผูกให้เป็นโบว์ นั่นก็คือ “ขนมผูกรัก” ขนมกินเล่นกรุบกรอบไส้ปลา ที่มีรสชาติคล้ายขนมปั้นขลิบไส้ปลาที่เรารู้จักกันดี แต่จะมีความพิเศษที่เป็นความสะดุดตาแรกเห็นก็คือ “ลักษณะการห่อ” ที่จะผูกแผ่นแป้งให้เป็น “รูปโบว์” ซึ่งจะต้องใช้ความชำนาญและความตั้งใจในการผูก เสมือนใช้ความรักในการค่อยๆ ผูก เพราะไม่เช่นนั้นแผ่นเป็นอาจจะขาดหรือผูกไม่แน่นทำให้เมื่อทอดออกมาแล้วได้รูปทรงที่ไม่สวยได้ “ขนมผูกรัก” จึงเป็นของฝากที่นิยมซื้อไปฝากคนพิเศษมากๆ เพราะเป็นเหมือนตัวแทนความรักจากผู้ให้ถึงผู้รับนั่นเอง อีกทั้งยังเป็นขนมมงคลที่ให้กันในเทศการต่างๆ เช่น เทศกาลวันฮารีรายอ , วันแห่งความรัก , และโอกาสพิเศษต่างๆ





แหล่งที่มา
https://plus.google.com/114504289582584175122/posts/2eZtcLnZD83?fbclid=IwAR3gf0XnZaQK71rdJ7V8GrQO_TKKmxRdSYazEgOUlbzfS8Ta919fed7BYU8
  https://www.tnews.co.th/contents/329644http://cddata.cdd.go.th/cddkm/prov/km1_viewlist.php?action=view&div=83&kid=10237&fbclid=IwAR2A2rzqjRIfAanjsS31AIeGBe6QdhkdQUMJDI7z4-tbTYkaUyiLxEWuStIhttps://mgronline.com/travel/detail/9590000090687?fbclid=IwAR1YvLBAbUduv1X4weo_5tXPzCBgc02aL21OI6mN0urP3Oe4Okco9bGxkQchttps://siamrath.co.th/n/9965?fbclid=IwAR0Tu7BmhujoSDEMwQQmsIH670S-HHqH0OCCEDhlMf5E6BKkQ6aMR60lAI0https://www.gotoknow.org/posts/606491?fbclid=IwAR3krstL7g-2461xrF-xjn2W2p8ASc7r68swciOvNhuYs3jmM9n3UHTODEI
           • https://web.facebook.com/permalink.php?story_fbid=968714319966211&id=100004829568045


ความคิดเห็น